5 bí quyết để phụ huynh giúp con học hiệu quả môn Văn

0
164

Con học kém Văn, nhận bài rà điểm “lẹt đẹt”. cha mẹ nhìn bài kiểm tra của con mà phải khó khăn lắm mới đọc được con đang viết gì, chữ con xấu xí, bài viết gạch xóa từ đầu đến cuối. Thầy cô nói con học kém văn, thiếu vốn từ, lười viết, biểu hiện khô khan, ba má càng thêm lo lắng. cha mẹ quyết định cùng con “chinh chiến”, quyết đánh bại cho bằng được môn học khó nhằn này. Nhưng… bác mẹ nên bắt đầu từ đâu và làm sao để giúp con học tốt văn hiệu quả?

1. Cho con đọc sách ngay từ nhỏ

Một trong những nguyên do khiến con học kém Văn là do con thiếu vốn từ. Khi vốn từ của con eo hẹp, con sẽ chỉ viết được những câu văn ngắn, cụt ngủn, thiếu sinh động và hấp dẫn.

Do đó, để con học tốt văn, diễn tả giàu hình cảnh, xúc cảm, cha mẹ cần giúp con mở mang vốn từ. Ngay từ nhỏ, bác mẹ hãy đoàn luyện cho con lề thói đọc sách. Bắt đầu từ việc đọc sách cho con nghe khi con còn nhỏ, đến việc đề nghị con dành ra 30 phút mỗi ngày khi con bắt đầu biết đọc. bố mẹ hãy cho con đọc nhiều loại sách khác nhau, từ văn chương, Nghệ thuật, Lịch sử đến sách Khoa học, Phát triển kỹ năng,… ngoại giả, cần hạn chế cho con đọc truyện tranh, truyện tranh thường dùng tiếng nói nói, tiếng nói tối giản, nên chẳng thể giúp trẻ mở rộng vốn từ”. Do đó, cha mẹ hãy trang bị cho con những cuốn truyện chữ, thích hợp với lứa tuổi và gu của những đứa trẻ.

2. Phát triển thói quen viết hằng ngày cho trẻ

Không cần ép con phải viết quá nhiều, cha mẹ chỉ nên đề nghị con dành khoảng 5 – 10 phút để viết về những điều đơn giản như: những việc con đã làm trong ngày bữa nay, kể về một chuyện đã diễn ra ở trường, viết về điều mà con thấy vui nhất trong ngày,… Bên cạnh đó, bác mẹ cũng có thể cho con viết về điều mà con học được sau khi đọc một cuốn sách. Tuy nhiên, nếu con không có khiếu viết văn, thì bố mẹ tuyệt đối không được ép con. Điều này sẽ vô hình trung tạo ra áp  lực cho trẻ, chẳng những không giúp con tiến bộ, mà còn càng khiến con xa lánh với việc viết và học Văn.

Bố mẹ có thể quan tâm>> sinh viên nữ dạy kèm toán lý hóa

3. Làm cho con thích viết Văn

Đây là bí quyết giúp con học tốt Văn của chị Phan Hồ Điệp – bà mẹ được xem là nuôi dạy thành công thần đồng Đỗ Nhật Nam. Nhưng làm thế nào để con thích viết văn? Câu giải đáp của chị là “Hãy cho con viết những gì con thích”.

Thay vì ép con phải làm những bài văn trong sách giáo khoa, bác mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con viết những gì con thích. Qua quan sát của bản thân, Phan Hồ Điệp cũng chỉ ra những điều mà trẻ mỏ thường thích viết như: viết thư cho cha mẹ (anh, chị, em, bạn bè…), viết điều con mơ ước, viết những gì con hình dung, viết những gì con quan sát được… Tóm lại, hãy cho con viết những gì mà con thấy hứng thú, dù đó chỉ là chuyện cỏn con, dù con chỉ viết được vài dòng. Điều quan yếu là ba má cần đồng hành cùng con, khuyến khích con mỗi ngày.

“Kĩ năng về viết sẽ được tăng lên đáng kể nếu con có thói quen viết từ khi còn rất nhỏ chứ không đợi đến khi làm bài tập làm văn” – Chị Điệp nói.

4. Hạn chế con xem ti vi và điện thoại

Một thực tại không thể phủ nhận là hiện thời, con nít thích xem ti vi, chơi điện thoại, ipad hơn là học. Học văn, viết văn lại càng khiến các con ngao ngán và sẵn sàng từ khước. Thế nhưng, những thiết bị công nghệ này lại chính là “kẻ thù” của trẻ. Khi bắt đầu viết một điều gì, con cần có thời gian ngẫm nghĩ, lên ý tưởng, cần quan sát, lắng tai, và tìm hiểu. Thế nhưng, hầu hết thời gian con lại dành để ngồi trước màn hình ti vi, máy tính, smartphone. Nghịch lý làm sao!

Thay vì để con chôn vùi tuổi thơ trong nhà, bác mẹ hãy khuyến khích con ra ngoài, hoạt động thân, khám phá thế giới. Hãy dành thời kì cùng con trò chuyện mỗi ngày, về việc học hành, về những tâm can của con, cùng con đi dạo, nhắm nhía phố phường, hàng cây, bầu trời… Thật tuyệt vời khi con được tự mình cảm nhận, nhận ra thế giới bên ngoài đẹp sao, và tự mình viết ra những điều ấy.

5. Xây dựng cho con kế hoạch học tập môn Văn khoa học

Khi con đã bước vào THCS thì phải làm sao? Không bao giờ là muộn để ba má bắt tay vào công cuộc giúp con học tốt Văn. Trước hết, cần xác định nguyên nhân tại sao con học kém Văn. Trung tâm gia sư Toàn Cầu tổng hợp một số căn do như: học sinh bị mất gốc, không biết các bước viết một bài văn hoàn chỉnh; học trò lười viết do viết văn dài và cần nhiều thời kì; học sinh sai những lỗi cơ bản về chính tả, ngữ pháp…

Để giúp con tiến bộ và khắc phục được những hạn chế này, con cần có kế hoạch và chương trình học riêng để bồi đắp những lỗ hổng kiến thức, sửa những lỗi sai và quãng, phát triển những ưu điểm của con. Để đồng hành cùng ba má giúp con học tốt văn, chương trình học cá nhân chủ nghĩa hóa môn Văn đã được vận dụng tại gia sư Toàn Cầu cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 10 nhằm nâng cao năng lực học Văn và tìm lại hứng thú với môn học cho con. Quý phụ huynh tham khảo thêm tại đây >> gia sư quận 9 thủ đức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here