Những kiến thức chung về yoga không phải ai cũng từng biết

0
100

Hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì khá phổ biến và đây là một nỗi ám ảnh đối với các chị em phụ nữ. Với vô số tác dụng tốt cho cơ thể, yoga hiện được coi là bộ môn thể thao lâu đời và hiệu quả nhất đối với người tập. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về yoga cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho chúng ta.

Không ai xác định được chính xác nguồn gốc của Yoga bởi bộ môn này được truyền miệng và bí mật trong một thời gian dài. Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu tin rằng, Yoga có từ khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, cũng có một số cho rằng Yoga đã có từ tận 10000 năm trước. Những bài tập thực hành Yoga được tìm thấy rằng đã được phát triển bởi nền văn minh Mật Tông ở miền Bắc của Ấn Độ. Trong những năm 1920 và 1930, Yoga đã được quảng bá mạnh mẽ ở Ấn Độ thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Kể từ đó trở đi, rất nhiều giáo viên phương Tây và Ấn Độ đã trở thành những người tiên phong truyền bá Yoga và thu hút được hàng triệu tín đồ tham gia. Chính sự phát triển mạnh mẽ của Yoga trên thới giới cũng như chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa đã đưa Yoga về với Việt Nam. Master Kamal là người đầu tiên đặt nền móng cho Yoga tại nước ta. Điều này được bắt đầu từ sự kiện ông nhận lời mời từ trung tâm California Fitness sang giảng dạy và truyền tải để nó phát triển và có sức hút mạnh mẽ như hiện tại.

Đối với người khỏe mạnh : Môt nghiên cứu của harvard Health Publications đã chỉ ra rằng những yếu tố gây ra bệnh về tim mạch được giảm đáng kể khi chúng ta tham gia tập Yoga. Cơ thể có thể tránh khỏi các nguy cơ cao huyết áp, giảm nồng độ cholesterol và đường trong máu. Nếu quan sát những người đã theo tập yoga trong khoảng 9 năm, bạn sẽ nhận thấy họ trẻ hơn so với người cùng tuổi. Từ đó cho thấy, luyện tập yoga có thể kéo dài tuổi tác và vẻ đẹp thanh xuân. Đồng thời, yoga còn giúp chúng ta tăng khả năng lưu thông máu và hiệu quả thải độc, khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Tác dụng của yoga với người bị bệnh : Hiện nay, người ta đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về vai trò của yoga đối với sức khỏe của người bệnh. Trong đó, có một nghiên cứu của Đức đã cho thấy yoga có tác dụng lớn trong việc giảm tình trạng đau cổ mãn tính ở người lớn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy luyện tập yoga trong khoảng 15 tuần có thể làm tăng thể tích phổi, tức là lượng không khí chúng ta hít vào, thở ra. Đại học Pennsylvania cũng cho thấy những tác dụng lớn của yoga trong điều chỉnh huyết áp.

Tác dụng của yoga trong điều trị bệnh tiểu đường : Như chúng ta đã biết, tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay và đang ngày càng có nguy cơ trẻ hóa. Thật may mắn là trong một nghiên cứu 2011 về bệnh này trước tác dụng của luyện tập yoga. Người ta đã nhận thấy rằng sự kết hợp của yoga cùng với chế độ chăm sóc điển hình có thể dẫn tới lượng đường máu ổn định. Hãng thông tấn Reuters báo cáo rằng chỉ cần ba tháng tập yoga, chỉ số bệnh tiểu đường đã giảm rõ rệt. Đồng thời các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có sự gia tăng mức đường trong máu.

Lợi ích đối với tinh thần : Hiện nay, khi nền kinh tế phát triển và đặt ra nhiều yêu cầu hơn với con người, chúng ta dễ bị stress, căng thẳng thần kinh khi phải chịu đủ loại áp lực từ cuộc sống, công việc. Và nếu bạn luyện tập yoga, điều đó có thể được giảm bớt rất nhiều. Theo nghiên cứu của đại học California vào năm 2016, việc duy trì luyện tập yoga có thể giảm stress, khiến cho tình thần tốt hơn. Vào năm 2010, đại học Boston cũng từng chỉ ra rằng luyện tập yoga trong 12 tuần có thể làm tăng mức GABA. Và bạn phải biết rằng chỉ số này khi xuống thấp có thể gây ra cảm giác lo âu hay tình trạng trầm cảm. Kết quả nghiên cứu của Đại học Illinois thông qua các xét nghiệm chức năng não. Sau 20 phút tập yoga mỗi ngày cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong nhận thức, tinh thần cũng như khả năng tập trung và cả trí nhớ trong công việc.

Tập Yoga mỗi ngày : Việc luyện Yoga mỗi ngày sẽ hiệu quả nếu bạn tập đúng và đủ. Tập yoga chỉ yêu cầu đơn giản trong trang phục thoải mái và một tấm thảm. Yoga không những làm bạn khỏe cả về thể chất mà còn khiến cho tinh thần của mỗi người trở nên lạc quan. Yoga chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi quyết tâm theo học nó.  Với hàng trăm lợi ích được tìm thấy, yoga hiện được coi là phương pháp luyện tập tuyệt vời nhất trong phòng thể thao. Bạn đang muốn tìm hiểu về những lợi ích, tác dụng của yoga đối với bản thân người tập, những tác động đến thể chất, tinh thần?

>>> Xem thêm : bán đồ tập yoga – Các lợi ích sức khỏe quan trọng nào của yoga được tập rộng rãi hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here