Những món quà đặc sản xứ Huế

0
2104

Những món đặc sản ở Huế nên mua về làm quà sau chuyến du lich cố đô.

Du lịch Huế, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những thành quách, cung điện cổ kính mà nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn với hương vị vô cùng độc đáo. Nếu có dịp đến Huế, đừng quên mua những món đặc sản dưới đây về làm quà nhé.

 

Mè xửng

Đây là món đặc sản nổi tiếng của Huế, là một món kẹo dai dai, có vị thơm ngon. Mè xửng được làm từ mè, vừng, xững, bột đậu, mạch nha và bánh đa. Tất cả nguyên liệu đó hòa quyện với nhau tạo nên hương vị béo giòn ăn hoài cũng không ngán.

 


Mè xửng đặc sản nổi tiếng ở Huế (Nguồn: foody)

 

Nem và tré

Huế có 2 món ăn nổi tiếng là nem và tré, món nem Huế khác nem miền Bắc và miền Nam ở cách nêm gia vị. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, tính, nước mắm kho, đường phèn,…Tuy nhiên, nem Huế sẽ không có hạt tiêu tròn ở giữa thay vào đó sẽ là những lát ớt.

 


Nem Huế với hương vị vô cùng lôi cuốn (Nguồn: nauzi)

 

Tré là món ăn riêng biệt của người Huế. Có hai loại tré là tré bò màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm, loại thứ hai là tré heo có màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, làm bằng thịt ba rọi rán vàng thái chỉ trọn riềng, tỏi, thính, bọc lá đinh lăng và cũng gói bằng lá chuối.

 


Tré món ăn riêng biệt của người Huế (Nguồn: nuocothue)

 

Hạt sen
 

 

Nói về hạt sen ngon thì chắc hẳn sẽ không đầu bằng sen Huế cả, nhất là sen bách diệp cánh hồng ở hồ Tịnh Tâm. Những cây sen được trồng trên đất cố đô, hấp thu những tinh túy đất trời, cho ra đời những hạt sen màu sắc trắng pha vàng nhạt rất tươi tắn, vị bùi béo, ngọt mát thanh thanh trên vị giác.

 


Hạt sen với vị béo, ngọt thanh ở vùng đất cố đô (Nguồn: congly)

 

Dầu tràm
 

 

Dầu tràm là một trong những sản phẩm truyền thống nổi tiếng của vùng đất cố đô Huế. Mỗi gia đình ở Huế trong nhà bao giờ cũng có một chai dầu tràm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Là nguồn dược liệu quý giá với nhiều tính năng trị liệu độc đáo mà không phải loại thảo dược nào cũng có được.

 


Sản phẩm truyền thống ở Huế (Nguồn: ivivu)

 

Nón bài thơ
 

 

Nón bài thơ ở Huế được nhiều du khách ưa chuộng bởi sự thanh thoát, nhẹ nhàng. Đó như một tác phẩm nghệ thuật mang đậm chất riêng của Huế. Để có được chiếc nón ưng ý, các nghệ nhân là nón phải rất tỉ mỉ, cần mẫn và rất khéo léo.

 


Nón bài thơ ở Huế (Nguồn: mytour)

 

Trà cung đình
 

 

Trà cung đình được chế biến theo công thức được coi là lấy từ trong cung đình nhà Nguyễn thời xưa, là thức uống đặc biệt dành cho vua chúa. Vị trà ngọt thanh, có công dụng thanh nhiệt, giải khát được rất nhiều người ưa thích. Hiện nay trà được đóng gói dạng tiện lợi, dễ mua về làm quà.

 


Trà cung đình thức uống đặc biệt ở Huế (Nguồn: ivivu)
 

Nguồn: ivivu