Thưởng thức khoảnh khắc aperitivo của người Milan

0
3878

Khoảnh khắc aperitivo là lúc mọi người ngồi xuống một quán quen, thưởng thức thứ đồ uống khai vị ưa thích và nhâm nhi vài ba miếng thịt nguội với pho mát thơm lừng.

Khi ánh dương bắt đầu dịu bớt, các công sở đóng cửa thì ai ai cũng ghé vào quán làm ly vang, ly cocktail, trò chuyện, tán gẫu. Khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ tối luôn là thời khắc của “aperitivo”, tức giờ tận hưởng thức uống khai vị.

 
Chúng tôi chọn một nhà hàng với dãy bàn bày đối diện phía bên trái của Vương cung thánh đường Milan. Phía bên phải là Galleria Vittorio Emmanuele, không gian bán hàng thời trang dưới mái vòm khổng lồ. Vào gần khoảnh khắc aperitivo, dường như tất cả mọi du khách quốc tế đều kéo ghế, ngồi vào bàn khi chiều đến. Và rất nhiều cư dân Milan cũng làm như vậy, như cha ông họ đã quen làm từ xưa đến giờ.
 


Không khí vui vẻ, dễ chịu bắt đầu buổi đêm
 

Và tại Milan, một trong bốn thành phố du lịch nổi tiếng nhất của đất nước Ý (ba điểm đến kia là Rome, Venice và Florence), vào giờ aperitivo, chỉ cần bạn gọi vại bia hay chai vang trắng sủi tăm prosecco là sẽ được phục vụ vài ba món ăn chơi miễn phí. Thường là một đĩa đầy những lát bánh mì với dầu ô-liu, cà chua hoặc một đĩa thịt nguội cắt mỏng.
 


Mọi người ngồi xuống bàn nhấm nháp chút đồ uống nói chuyện và thư giãn
 

Rất thường thấy xuất hiện là những miếng pizza chay thơm nóng ăn với vài ba thứ sốt khác nhau. Dù là quán nhỏ nhất, nhìn cũ kỹ nhất ở ven con kênh đào xưa cũ trong khu phố Navigli nhưng cũng không bao giờ thiếu sót khoản mời khách ít món ăn Ý miễn phí vào giờ aperitivo. Thậm chí những cửa hàng chuyên bán bánh ngọt cũng có aperitivo lúc hoàng hôn. Và còn có những nhà hàng, quán bar thi nhau pha chế đủ loại món khai vị nhằm thu hút nhiều khách trung thành hơn với giờ aperitivo mỗi ngày.
 


Đây không chỉ là thói quen mà còn là văn hoá rất riêng từ bao đời nay ở Milan
 

Có thể nói không sai rằng, aperitivo của Milan chính là thời khắc “happy hour” riêng của Milan. Nó có sức hấp dẫn không thua kém những truyền thuyết thành thị hiện đại về các loại cocktail ở New York, những quán rượu ở Dublin, những lều bia khổng lồ ở Munich, những tapas ở Barcelona… Khởi nguồn từ những năm 1860 rồi trở thành “dấu ấn” đặc biệt của Milan kể từ những năm 1920, aperitivo góp phần làm cho Milan nổi tiếng hơn nữa, hút nhiều du khách hơn. Milan là cái nôi thời trang Ý và còn là “thủ đô” của aperitivo. Từ Milan, aperitivo đã lan tỏa ra các thành phố khác tại Ý, từ Rome qua Florence đến Siena, Torino, Venice.
 


Một thành phố xinh đẹp, những con người xinh đẹp và văn hoá cũng tuyệt vời không kém
 

Hít hương thơm nhè nhẹ của vang trắng, nhấm nháp vị mặn của miếng thịt nguội rồi vị béo của viên phô mai mozarella, quan sát người qua kẻ lại, người vội vàng về nhà với gia đình, người vẫn cứ nhởn nhơ bước chậm, bạn hiểu vì sao lâu nay người ta quen nói rằng, người Ý rất biết sống chậm, hưởng nhàn. Cuộc sống của họ đúng là “la dolce vita” (sống ngọt ngào – tiếng Ý). Lần sau có đến Milan, lúc hoàng hôn hãy nhớ “prendiamo un aperitivo!”.
 


Milan là cái nôi của thời trang thế giới
 

>> Nghe Phan Anh và Huệ Hữu kể về đất Phật Bhutan
>> Ước mơ của người đàn ông khuân vác đồ cho khách leo Everest

Nguồn: Ivivu
Nguồn hình ảnh: Where Milan