Thích thú với cánh đồng lúa nghệ thuật ở Nhật Bản

0
496

Những người nông dân Nhật đã phải tính toán thật kỹ lưỡng khi trồng xen kẽ các giống lúa để tạo thành những tác phẩm nghệ thuật không thể tin nổi.

Inakadate, một ngôi làng ở Aomori, phía bắc đảo Honshu, Nhật Bản đã thành công trong việc làm sống lại chính ngôi làng của mình bằng cách tạo ra những hình thức nghệ thuật độc đáo ngay ở các cánh đồng lúa. Nghệ thuật này có tên là Tanbo, ra đời vào năm 199. Người nông dân đã tạo mẫu và kỳ công trồng đan xen, cắt tỉa để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời trên quy mô lớn.
 
Ngày nay, với sự phổ biến của loại hình nghệ thuật này đã giúp ngôi làng đón hơn 200.000 du khách mỗi năm đến thăm quan, dù dân số ở đây chỉ có 8.000 người. Mỗi năm, những bác nông dân chân lắm tay bùn đã trồng những cánh đồng lúa với nhiều màu sắc khác nhau để mong tạo nên những tác phẩm nghệ thuật mới lạ hơn, và điều nãy diễn ra liên tục trong quá trình phát triển của cây lúa cho đến khi thu hoạch.
 
Các bức tranh khổng lồ mà họ đã thực hiện là những tác phẩm nghệ thuật cổ điển như Mona Lisa, hình ảnh các nhân vật lịch sử như Napoleon, Marilyn Monroe, văn hoá thế giới, những biểu tượng truyền thống ở Nhật… Để chiêm ngưỡng những tuyệt tác này, hàng trăm du khách có thể đứng trên đài quan sát trên ở phía trên cùng của toà thị chính để tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh các cánh đồng lúa bao la. 
 
Giữa cánh đồng yên tĩnh, thoang thoảng mùi hương thơm của lúa, khắp các đường làng, lối đi dẫn vào nơi tham quan cánh đồng lúa nghệ thuật là những cánh tay vẫy nhau, tiếng gọi í ới và ca ngợi của du khách. Năm 1981, chính quyền phát hiện di tích khảo cổ cánh đồng lúa hơn 2000 năm tuổi, đã tạo nên danh tiếng cho ngôi làng Inakadate, một trong những vùng trồng lúa lâu đời nhất miền bắc Nhật Bản. Tận dụng cơ hội này, nơi đây được đầu tư xây dựng một công viên giải trí chủ đề Thời kỳ đồ đá mới. Thế nhưng, dự án này đã thất bại hoàn toàn, khiến cho ngôi làng phải chịu khoản nợ lên đến 106 tỷ đô la. Chi phí tạo hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa khoảng 35.000 đô mỗi năm, nhưng mang lại khoản doanh thu từ khách du lịch khoảng 70.000 đô. 

 
Để tạo được các tác phẩm nghệ thuật công phu này, chúng phải được thiết kế trước trên máy tính để xác định chính xác vị trí trồng và cách trồng như thế nào. Sau đó, tiến hành trồng các giống lúa biến đổi gen nhiều màu sắc. Các mẫu thiết kế nghệ thuật được cải tiến và phát triển qua hàng năm sau khi được đúc kết từ những thành công và thất bại trong quá trình làm, từ đó hoàn thiện kỹ năng cho mình để làm tốt hơn cho đợt sau. Việc tạo ra nghệ thuật lúa gạo ở Inakadate bắt đầu từ tháng 6 cho đến tháng 9. Bất cứ ai cũng có thể tham gia dự án này, miễn là đăng ký “tour trồng gạo”. Sau thành công vang dội của làng Inakadate, nhiều làng và thị trấn khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như Yonezama, Yamagata… thu hút đông đảo du khách.
 
Theo Amusing Planet, The Culture Trip