Hướng Dẫn Cách Bày Hoa Quả Thắp Hương Đúng Nhất

  0
  572

  Vào những ngày lễ, ngày tết, ngày rằm mồng một thì chắc hẳn không thể thiếu được một đĩa hoa quả được bày trang trọng trên bàn thờ. Vậy bày hoa quả thắp hương trên bàn thờ như thế nào là đúng và nên chọn loại quả nào là phù hợp. Xem ngay chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

  bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

  bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

  Quy tắc bày mâm ngũ quả thắp hương

  Để việc thờ cúng được trọn vẹn nhất thì bày hoa quả thắp hương cũng chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Bày hoa quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hàng kim – mộc – thủy – hỏa – thổ là những yếu tố tạo nên vũ trụ. Thông thường mâm ngũ quả được bày 5 loại quả có màu sắc khác nhau như màu xanh của chuối, bưởi vàng, hồng đỏ, táo đỏ, quýt…..tượng trưng cho phú – quý – thọ – khang – ninh.

  Bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào là chuẩn

  Bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết như thế nào là chuẩn

  Theo đó, ứng với mỗi vùng miền lại có các cách bày hoa quả tương ứng khác nhau

  Miền Bắc thiên về ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn: thường thờ quả phật thủ, nải chuối vì loại quả này tượng trưng cho bàn tay của đức Phật đang che chở cho tất cả sinh linh trên trái đất. Bưởi, dưa hấu biểu tượng cho sự tròn đầy, căng tràn sức sống; quýt hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh

  Miền Nam lại thường thích sử dụng quả mãng cầu (mong muốn cầu gì được nấy), quả sung (biểu trưng cho sự sung túc, đầy đủ), quả đu đủ (mang ý nghĩa đầy đủ, dư dả)

  Ở đây người miền Trung có lẽ là đơn giản nhất trong việc thờ cúng tâm linh, họ tin rằng thờ cúng là tại tâm, vì thế người miền Trung thường thờ những đặc sản quê hương, có thể là cây trái trong nhà

  Cách bày hoa quả thắp hương trên bàn thờ gia tiên ngày Tết 

  Như đã nói ở trên thì tùy thuộc vào mỗi vùng miền lại có cách bày mâm ngũ quả khác nhau, dựa theo đặc sản của từng vùng.

  Cách bày hoa quả thắp hương ngày Tết của người miên Bắc 

  Cách bày mâm ngũ quả để thắp hương của miền Bắc thường bày 5 loại quả như Chuối xanh, bưởi, đào, hồng, quýt. Thứ tự bày sẽ như sau

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho người miền Bắc

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho người miền Bắc

  + Chuối xanh được bày dưới cùng chiếm vị trí quan trọng trong cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết, tượng trưng cho bàn tay ngửa lên che chở, nâng đỡ

  + Bưởi hoặc Phật thủ: là 2 loại quả tiếp theo thường được lựa chọn để bày trong mâm ngũ quả, thường được bày ở giữa mâm ngũ quả với ý nghĩa mong cầu trời phật ban phước lành, bình an đến nhân thế.

  + Đu đủ, sung: Tên của 2 loại quả này đã nói lên tất cả biểu tượng cho sự đầy đủ, sung túc, cho cuộc sống trọn vẹn, viên mãn

  + Cam, quýt, hồng,…. Mỗi loại quả biểu trưng cho một mùa khác nhau trong năm, điều đó thể hiện sự mong cầu suốt năm cho gia đình được bình an, hạnh phúc, vạn sự như ý.

  Bày mâm ngũ quả của người miền Bắc thường bày những loại quả nêu trên, trước khi bày gia chủ cần rửa sạch sẽ, để khô ráo nước tự nhiên rồi hãy tiến hàng bày lên bàn thờ. Khi bày cần chú ý vị trí của các loại quả sao cho thật hợp lý, vừa mắt.

  Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết của người miền Nam

  Như đã nói ở trên thì người miền Nam lại khá cầu kỳ trong việc lựa chọn hoa quả để bày mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Ngũ quả người miền Nam lựa chọn để bày trên bàn thờ thường là mãng cầu, đu đủ, dừa, xoài, dứa.

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho người miền Nam

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho người miền Nam

  Về việc bày mâm ngũ quả với những loại quả như trên, gia chủ chỉ cần sắp xếp sao cho thật hợp lý và đẹp mắt là được. Bởi những loại quả nêu trên đã mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, biểu trưng cho sự mong cầu về cuộc sống no đủ, dư giả.

  Cách bày hoa quả bàn thờ ngày Tết của người miền Trung

  Đối với người miền Trung, do đặc thù đất đai cằn cỗi nên hoa quả mà họ lựa chọn thường là những đặc sản quê hương như sung, dừa, đu đủ, xoài, chuối.

  Mâm ngũ quả bày bàn thờ gia tiên cho người miền Trung

  Mâm ngũ quả bày bàn thờ gia tiên cho người miền Trung

  Những hoa quả kể trên được bày biện khá dễ, nải chuối xanh luôn được bày dưới cùng, làm bệ đỡ cho những quả khác ở phía trên. Thêm vào đó, gia chủ có thể gài thêm quả quất, hoặc ớt đỏ xen kẽ vào nải chuối.

  Tuy mỗi vùng miền lại có cách bày hoa quả thắp hương trên bàn thờ khác nhau, nhưng tất cả đều phải tuân theo quy tắc của ngũ hành như kim – mộc – thủy – hỏa – thổ tượng trưng cho phú – quý – thọ – khang – ninh.