Cách Sắp Mâm Cúng Mụ Trong Ngày Đầy Tháng Cho Bé Gái, Bé Trai

0
1096

Cách trình bày và cách sắp xếp đồ cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản là điều mà khá nhiều bậc cha mẹ muốn tìm hiểu, nhất là những ai chỉ mới lần đầu làm cha mẹ. Sau đây các bạn hãy cùng Dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc tìm hiểu về cách bày cũng như cách xếp đồ cúng mụ để làm lễ cúng đầy tháng cho bé sao cho đẹp và đúng phong tục tập quán Việt Nam nhé

Mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé
Mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé

Mâm lễ cúng mụ đầy tháng đơn giản cho bé cần có những gì?

Sắp xếp mâm cúng mụ đầy tháng cho bé là sự tạ ơn với những vị thần linh và mong muốn thần linh phù hộ cho bé được ngoan khỏe, mau ăn chóng lớn. Phong tục lễ cúng đầy tháng truyền lại cho thế hệ trẻ hiện đang ngày càng bị mai một. Vì vậy nhiều bậc cha mẹ trẻ không biết nên làm lễ cúng mụ đầy tháng vào thời gian nào?

Lễ cúng đầy tháng (Lễ cúng mụ) là phong tục mang nặng yếu tố tín ngưỡng, tâm linh từ ngàn đời của dân tộc ta, chính vì thế nên những món lễ vật được sử dụng trong lễ cúng đầy tháng đều là những món ăn hay đồ lễ quen thuộc với văn hóa lúa nước & có thể tìm được khá dễ dàng ở khắp nơi.

Những món đồ lễ đầy tháng được chia thành 2 nhóm là lễ vật cúng 12 bà mụ và lễ vật cúng đức ông cùng ba đức thầy được xếp theo Cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đơn giản:
Mâm cúng mụ đơn giản có gì?
Mâm cúng mụ đơn giản có gì?

Lễ vật cúng 12 bà mụ bao gồm: 12 chén chè cho 12 bà (tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà đổi món). Ví dụ như ở tại miền Nam thường cúng chè đậu trắng với nước cốt dừa, miền Trung thường cúng mụ bằng chè đậu xanh còn ở miền Bắc thì thường cúng chè hoa cau), 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ (tương tụ như chè, tại miền Bắc thường cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi gấc còn ở miền trung cúng xôi đậu xanh cà),1 ít bánh cho trẻ em chia thành 12 đĩa, 12 đĩa bánh hỏi với thịt quay, 12 ly rượu (nếu không dùng rượu thịt thì có thể thay thée bằng 12 quả trứng vịt cùng với 12 ly nước nhỏ)

Lễ vật cúng Đức Ông cùng 3 đức Thầy (gồm đức thánh sư, tổ sư cùng với tiên sư sẽ truyền lại nghề nghiệp cho bé): 1 con gà luộc, một tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, ba đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, mâm quả gồm 5 loại, trầu cau, rượu cùng với những món đồ hàng mã.

Ngoài các món lễ vật trên, buổi lễ cúng mụ cũng cần phải có cả 1 bình hoa, hương, gạo, rượu, nến, muỗng & đũa hoa, ngoài ra gia đình có thể chuẩn bị thêm cả trầu cánh phượng, đồ chơi, và cua, ốc, tôm, vv…

Cách bày và sắp xếp đồ cúng mụ đầy tháng cho bé trai gái đơn giản

Lễ vật cũng như cách sắp xếp mâm cúng mụ dành cho lễ đầy tháng của bé gái cũng không khác biệt so với lễ của các bé trai. Ta chỉ cần sắp xếp lễ cúng theo cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái bé trai đơn giản theo quy tắc “đông bình tây quả”, sắp cân đối trên 2 bàn như đã trình bày bên trên.

Theo cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản, những món đồ cúng lễ sẽ được gia đình xếp trên 2 bàn. Trong đó 1 bàn nhỏ xếp phía trên để xếp những món lễ vật cúng đức ông là gà luộc, 1 tô cháo, một tô chè, thịt quay, mâm quả… Phía dưới sẽ là bàn lớn để sắp xếp các món lễ vật cúng 12 bà mụ. Hai bàn này được để cách nhau khoảng 10 phân. Những món lễ vật bên trên được xếp tùy ý sao cho hợp lý nhất, thông thường thì mọi người thường xếp những đĩa xôi, các chén chè & chén cháo theo 2 hàng cân xứng với nhau là được.

Trong cách trình bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản còn quy định về việc đặt mâm & bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa sẽ được đặt ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa & mâm quả cũng sẽ được sắp xếp cân xứng trong không gian cúng.

Cách để tính mốc đầy tháng cho con bé

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm & tùy thuộc vào giới tính của đứa trẻ. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại hai ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại một ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh được sinh vào ngày 28/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng của bé sẽ là ngày 27/4 âm. Thông thường, lễ này sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hay chiều tối.

Ngày nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của bé dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Bên trên là 1 vài nét trong cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản. Lễ cúng đầy tháng là 1 trong những nghi thức đầu đời của bé.

Ngoài ý nghĩa chính là để tạ ơn các bà mụ, đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập lại & dành cho các bé những lời chúc tốt đẹp nhất. Các bạn hãy làm theo các hướng dẫn về cách trình bay và sắp xếp đồ cúng mụ cho bé bên trên để có một buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra tốt đẹp nhé. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc hay cần tìm một, dịch vụ đồ cúng trọn gói hãy liên hệ ngay với chúng tôi Dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Nguồn: Đồ cúng Nhân Phúc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here