Bí kíp sống còn khi bị cá mập tấn công

0
393

Đừng quá hoảng sợ và đập nước tung tóe xung quanh, không đi tiểu, chảy máu khi đang bơi trên biển là những điều có thể giúp bạn thoát khỏi hàm răng tử thần của cá mập.

Biết được tỷ lệ người bị cá mập tấn công

Sự thật là không phải ai cũng đen đủi gặp phải cá mập và bị tấn công như Mick Fanning. Theo tiết lộ từ Richard Peirce, chuyên gia nghiên cứu về cá mập kiêm cựu chủ tịch Liên minh vì cá mập Vương quốc Anh, tỷ lệ bạn bị tấn công là rất thấp, cứ 11,5 triệu người mới có một trường hợp bị. Do đó, bạn chớ nên để tâm lý lo sợ cá mập mà từ chối các bữa tiệc bãi biển sôi động vào mùa hè.
 

Tránh bơi ở khu vực cửa sông

Theo Peirce, du khách nên tránh bơi ở khu vực cửa sông, đặc biệt là nơi có cá mập bò, cá mập trắng và cá mập hổ – những loài có nhiều khả năng tấn công con người.

“Có nhiều cuộc tấn công đáng sợ xảy ra ở khu vực cửa sông, nơi mà mọi người vẫn thường chọn làm nơi giặt giũ quần áo và tắm rửa mỗi ngày”, nhà nghiên cứu về cá mập nói thêm.
 

 

Tránh bơi ở nơi có thuyền đang đánh cá

Khi bạn bơi ở trên biển và nhìn thấy phía xa xa là đoàn tàu đánh cá, tốt nhất hãy tránh xa nơi này. Lý do là nếu ngư dân đang đánh bắt cá giữa biển khơi, chắc chắn nơi đó sẽ là nơi thu hút cá mập.

 

Tránh bơi vào thời điểm nhập nhoạng

Bơi vào buổi sáng sớm tinh mơ hay đêm muộn có thể là khoảng thời gian yên tĩnh, thích thú đối với du khách. Nhưng đây cũng là thời điểm bạn dễ bị cá mập tấn công nhất. “Nhiều cuộc tấn công xảy ra vào thời điểm này, khi tầm nhìn của bạn bị giảm xuống, ít có khả năng quan sát mọi thứ xung quanh từ xa”, Peirce cho biết.

 

Không để chảy máu, đi tiểu khi tắm biển

Cá mập có khả năng đánh mùi rất tinh từ khoảng cách xa. Tỷ lệ phát hiện mùi máu trong nước của nó là một giọt máu trong vài trăm triệu giọt nước. Máu sẽ khiến cá mập nhận thức được trong nước đang có con mồi, do đó càng thu hút chúng.

Nước tiểu cũng tương tự, đặc biệt là các vận động viên lướt ván cả ngày trên biển. Họ đi tiểu nhiều lần trên đó, mùi nước tiểu sẽ ngấm vào các bộ quần áo bơi. Những du khách nữ đang đến thời kỳ “đèn đỏ” cũng nên hạn chế đi tắm biển ở những nơi xa bờ.

 

Nếu bạn đang bị cá mập tấn công, đừng hoảng sợ

Khi bạn đối diện với một con cá mập, điều tồi tệ nhất là bạn trở nên hoảng sợ và làm nước bắn tung tóe xung quanh. Hãy nhớ, đây là điều tối kỵ vì nó chỉ kích thích thêm sự quan tâm của con cá mập mà thôi.
 

Nhìn thẳng vào mắt “hung thần biển cả”

Khi con cá mập bơi xung quanh bạn, hãy cố gắng hơi xoay theo nó, mặt đối mặt và giao tiếp bằng mắt. “Cá mập là loài săn mồi theo kiểu phục kích, nghĩa là nó sẽ tấn công bạn từ phía sau. Nếu bạn đối diện với nó trong toàn bộ thời gian cá mập bơi quanh bạn, điều đó sẽ khiến con vật cảm thấy không dễ dàng gì tấn công và khó có thể đánh lén từ phía sau”, Peirce giải thích.
 

Cắt đứt sự bám đuôi

Nếu bạn là một thợ lặn, hãy cố gắng tìm một vị trí mà cá mập không thể vòng ra phía sau lưng bạn. Hãy xoay lưng về phía những rặng san hô và như thế, bạn chỉ phải quan sát con cá mập ngay trước mặt mình. Từ đó, bạn có thể bơi lên đỉnh của rặng san hô, rồi dần dần di chuyển về phía thuyền của mình.
 
 

Bơi ngược lại

Điều bạn cần nhớ là không được làm nước bắn tung tóe xung quanh, sau đó bơi ngược vào bờ. “Bạn phải luôn giữ cá mập trong tầm nhìn của mình, và bơi từ từ, nhẹ nhàng vào vùng nước cạn. Nếu có các phương tiện đến cứu trợ, hãy bơi thật nhanh vào bờ hoặc trèo lên thuyền.

 

Đánh lạc hướng kẻ thù

Nếu phát hiện có một con cá mập bơi qua chỗ mình, mà không có mục đích tấn công bạn, hãy cố gắng cuộn tròn người lại sao cho nhỏ nhất. Điều đó sẽ làm con cá mập không quan tâm đến bạn và không coi người trước mặt như kẻ thù đang tranh giành thức ăn của nó.

 

Dũng cảm chiến đấu

Nếu bạn bị cá mập tấn công, cách duy nhất là chiến đấu sống còn để bảo vệ mình. Hãy đánh, đấm thật mạnh vào các điểm nhạy cảm của nó, nhưng hãy chú ý đừng để nó ngoạm vào tay. Nhiều người khuyên rằng du khách nên đấm vào mũi cá mập, nhưng bạn hãy nhớ sau mũi là miệng – một vị trí nguy hiểm. Peirce khuyến cáo bạn nên đánh vào mang cá – đó là một vị trí nhạy cảm và tấn công không tồi.

Khi ở dưới nước, hãy biến những thứ bạn mang theo thành vũ khí như ván trượt, máy ảnh hay thậm chí là ống thở để tấn công lại cá mập.
 

Theo CNN Travel